Góc chuyên gia - Hiểu về mẫn cảm ở trẻ và các loại đạm trong sữa

Tấm lót chống thấm 0907799286 0902849697
Góc chuyên gia - Hiểu về mẫn cảm ở trẻ và các loại đạm trong sữa
Ngày đăng: 24/09/2024 09:22 AM

Theo dự báo của WHO đến năm 2050, khoảng 50% dân số thế giới có thể gặp triệu chứng mẫn cảm. Tại Anh, khảo sát gần đây cho thấy cũng có đến 50% trẻ em đang đối mặt với tình trạng này. Còn tại Việt Nam con số này lên đến 73%. Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng và là lựa chọn tốt nhất dành cho các bé có cơ địa mẫn cảm. Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng có đủ sữa hoặc có điều kiện cho con bú hoàn toàn. Do đó, việc hiểu và chọn loại đạm phù hợp trong sữa công thức là cực kỳ quan trọng đối với những trẻ có cơ địa mẫn cảm.

CÁC LOẠI ĐẠM THƯỜNG CÓ TRONG SỮA CÔNG THỨC

1. Đạm sữa bò nguyên vẹn là thành phần dinh dưỡng chính trong hầu hết sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nó cung cấp năng lượng và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên cơ địa mẫn cảm ở mỗi trẻ là khác nhau và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn đang hoàn thiện nên vô cùng non nớt. Vì vậy, cơ thể trẻ dễ nhầm lẫn 1 loại thức ăn nào đó như “kẻ tấn công” và cơ thể sẽ bật nút phòng vệ. Điều này dẫn đến các triệu chứng mẫn cảm khác nhau như tiêu chảy, đầy hơi, viêm da dị ứng… Và đạm sữa bò là loại đạm đứng đầu trong nhóm thực phẩm dễ bị cơ thể “hiểu lầm nhất”, gây kích ứng cho trẻ mẫn cảm.

2. Đạm thuỷ phân: Để cải tiến những hạn chế của đạm sữa bò nguyên vẹn, công nghệ thủy phân đã được phát triển để chia nhỏ phân tử đạm, giúp giảm nguy cơ kích ứng. Dưới đây là hai loại đạm thủy phân phổ biến:

a. Đạm Thủy Phân Toàn Phần: Đây là loại đạm với 100% phân tử được thủy phân hoàn toàn, thường được sử dụng cho trẻ đã được chẩn đoán mắc dị ứng đạm sữa bò. Tuy nhiên, vì đạm đã được phân cắt hoàn toàn, sữa chứa loại đạm này thường có vị đắng. Một báo cáo gần đây của nhóm nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Tân Cương cho thấy đạm thủy phân toàn phần có chỉ số vị đắng cao hơn do chứa nhiều peptide đắng. Điều này có thể giải thích tại sao nhiều trẻ không quen và khó chấp nhận khi uống loại sữa này.

b. Đạm Whey Thủy Phân Một Phần: Với khoảng 70% phân tử được cắt nhỏ, loại đạm này giảm mức độ kích ứng so với đạm sữa bò nguyên vẹn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đạm whey thủy phân một phần hỗ trợ tốt cho trẻ có triệu chứng mẫn cảm ngoài da và giúp cải thiện tiêu hóa. Vị của đạm whey thủy phân một phần cũng sẽ ít đăng và dễ uống hơn so với đạm thủy phân toàn.

5 LUẬT VÀNG TRONG QUẢN LÝ MẪN CẢM TRẺ EM

1. Cần Chọn Loại Đạm Phù Hợp: Đối với trẻ có cơ địa mẫn cảm, việc chọn sữa công thức đúng là rất quan trọng. Trong đó, đạm whey thủy phân một phần là sự lựa chọn lý tưởng cho những trẻ dễ mẫn cảm, giúp giảm nguy cơ kích ứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy đạm whey thuỷ phân 1 phần giúp hỗ trợ cơ địa mẫn cảm: giảm 41% nguy cơ mẫn cảm da, 53% mẫn cảm tiêu hóa, cải thiện số lần trào ngược dạ dày cũng như cải thiện độ cứng của phân giúp giảm táo bón. Đối với trẻ có dị ứng đạm sữa bò nghiêm trọng, cần sự tư vấn và theo dõi từ bác sĩ dinh dưỡng để chọn loại sữa phù hợp. Khi triệu chứng giảm, hãy xin tư vấn từ bác sĩ để điều chỉnh sang sữa chứa đạm whey thủy phân một phần, dễ uống hơn.

2. Trẻ Nên Có Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh: Để hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe cho trẻ, trẻ cần một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Bao gồm nhiều rau củ, trái cây và thực phẩm chứa probiotics để tăng cường đề kháng từ bên trong.

3. Khuyến Khích Trẻ Vận Động Đều Đặn: Khuyến khích trẻ hoạt động thể chất ít nhất một giờ mỗi ngày, như chơi đùa hoặc đi dạo. Vận động đều đặn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn có thể giảm nguy cơ phản ứng dị ứng.

4. Đảm Bảo Giấc Ngủ Đủ: Giấc ngủ đủ và chất lượng là yếu tố quan trọng giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Hãy duy trì lịch trình ngủ đều đặn và hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất cho trẻ.

5. Giảm Căng Thẳng: Tạo điều kiện cho trẻ thư giãn và tận hưởng thời gian vui chơi cùng gia đình. Việc giảm căng thẳng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và cũng hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng dị ứng

ĐOẠN KẾT

Hiểu đúng về mẫn cảm và chọn loại đạm phù hợp trong sữa công thức là chìa khóa giúp trẻ khỏe mạnh cũng như giảm nguy cơ kích ứng. Trong đó, ba mẹ nên để ý đến sự kết hợp giữa dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh và am hiểu kiến thức trong việc chăm sóc trẻ vì đây chính là nền tảng vững chắc cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Notes

Tanno LK, Chalmers R, Jacob R, et al; the Joint Allergy Academies. Global implementation of the World Health Organization's International Classification of Diseases (ICD)-11: The allergic and hypersensitivity conditions model. Allergy. 2020; 75:2206–2218.

Knibb, R., Hawkins, L., and Rigby D. (2023) Food Sensitive Study: Wave Two Survey. Food Standards Agency.

Survey on 150 mothers in Ho Chi Minh and Hanoi on 2023 conducted by Social Listening

Nguồn: Bác sĩ - chuyên gia dinh dưỡng trẻ em Anh Nguyễn

Go Top
Zalo
Hotline